Hotline hỗ trợ

0932.678.942

PHÚC ĐẠT TOWER - VƯỢNG KHÍ SINH TÀI

PHÚC ĐẠT TOWER - VƯỢNG KHÍ SINH TÀI

MẶT TIỀN QL 1K - TỪ 33 TRIỆU/M2

LDG SKY - KĐT BÌNH NGUYÊN

LDG SKY - KĐT BÌNH NGUYÊN

Chỉ 33 triệu / m2, ngân hàng hỗ trợ 70%

ASTRAL CITY - PHÁT ĐẠT - THUẬN AN BÌNH DƯƠNG

ASTRAL CITY - PHÁT ĐẠT - THUẬN AN BÌNH DƯƠNG

Mặt tiền QL.13 - sát AeonMall Thuận An - Giá từ 40 triệu/m2

NEW GALAXY HƯNG THỊNH

NEW GALAXY HƯNG THỊNH

Chỉ 1,8 tỷ / căn. Căn hộ Smarthome bằng giọng nói đầu tiên

Q7 SAIGON RIVERSIDE

Q7 SAIGON RIVERSIDE

DỰ ÁN Q7 SAIGON RIVERSIDE - ĐIỂM SÁNG KHU NAM SG

CÒ ĐẤT - ĐẦU NẬU THAO TÚNG GIÁ ĐẤT

Ngày đăng: 08/05/2019

 Trong khi các cò đất, đầu nậu, môi giới đua nhau thổi giá đất thì các doanh nghiệp bất động sản lại tìm mọi cách thu gom quỹ đất. Bởi nếu họ chậm chân, giá đền bù sau này sẽ bị đẩy lên cao.

 

Hàng tỉ đồng/công đất nuôi trồng thủy sản ở Cần Giờ

Trong những ngày lang thang khảo sát một vài "điểm nóng" bất động sản ở TP.HCM và một số tỉnh, thành lân cận, trái ngược với các miêu tả về tình trạng sốt nóng hầm hập mà người nọ rỉ tai người kia, cái chúng tôi chứng kiến tận mắt là không khí trầm lắng bao trùm. Nóng thực sự chỉ là nhiệt độ lên tới trên 40 độ của các tỉnh Nam bộ những ngày cuối tháng 4.

"Vặt" cả người mua và người bán

Anh T.L, người mua đang sở hữu vài chục công (1.000 m2/công) đất Cần Giờ (TP.HCM) cho biết, trong hơn 5 năm đầu tư xuống đây, anh đã mua nhiều lần, ở nhiều vị trí khác nhau nhưng 2/3 trong số đó là qua một cò mà anh L. gọi là "mối", cũng là người đầu tiên giới thiệu đất cho anh.

"Hôm rồi cũng chính người đó xúi tôi bán giá 1 tỉ đồng/công. So với giá người này môi giới cho tôi mua cách đây hơn 5 năm thì cũng gấp 10 lần rồi nhưng tôi không bán" - anh cho biết và chép miệng, nói là mối nhưng họ chỉ coi mình như con gà để vặt lông thôi. Giá ngoài thị trường khu vực này giờ lên gần 2 tỉ đồng/công rồi mà xúi mình bán 1 tỉ đồng/công.

"Chắc anh ta nghĩ tôi không cập nhật giá cả. Mình ú ớ gật đầu thì phần chênh lệch đó họ hốt hết. Cò giờ không chỉ ăn phí môi giới mà vặt cả người mua lẫn người bán. Người nào không biết là hố nặng" - anh L. nói.

Đó là sự thật. Cò chuyên nghiệp hay bán chuyên giờ đây không chỉ hưởng phí môi giới 1-2%/tổng giá trị như trước mà họ "ăn" ngay trên chính mỗi nền đất, ngôi nhà.

Ví dụ chủ bất động sản giao bán 1 tỉ đồng/công, môi giới bán trên giá đó thì hưởng phần chênh lệch. Cũng vì cách giao dịch này, giá nhà đất bị đẩy lên nhanh chóng. Cứ qua một môi giới, giá đội thêm một bậc. Qua tay cò, giá đội lên một bậc nữa. Qua tay càng nhiều người thì giá càng cao vì ai cũng phải có phần.

Thông tin sốt, khan hiếm nguồn cung... cũng từ môi giới mà ra. Để lôi kéo người mua, ở nhiều nơi, cò đất còn tung tin ảo về các dự án hạ tầng để đẩy giá, thậm chí lừa đảo.

Điển hình là huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Đầu tháng 3 vừa rồi, giới cò đất, đầu nậu lan truyền thông tin, Đà Nẵng sắp thành lập quận Hiếu Đức trên cơ sở chia tách từ huyện Hòa Vang. Thông tin này đã tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn huyện.

Để "dẹp loạn", Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND 11 xã và các cơ quan liên quan của huyện này yêu cầu khẩn trương tuyên truyền rộng rãi để người dân cẩn trọng, không giao dịch mua bán đất, tránh hậu quả đáng tiếc từ các chiêu trò “thổi” giá của “cò đất”.

Đến giờ cò đất rút đi, thị trường bất động sản khu vực này đã im ắng trở lại. Tất nhiên, những người lao vào ôm hàng thì cầm chắc chôn vốn vô thời hạn, hoặc chấp nhận lỗ nặng nếu bán. Ở các điểm nóng sốt đất người ta rỉ tai, truyền miệng nhau những thông tin không ai kiểm chứng, thậm chí không có tín hiệu nào cho thấy bóng dáng của các thông tin đó.

Cũng vì kiểu "khoán giá" này, nhiều chủ bất động sản ngậm đắng nuốt cay vì mất một số tiền lớn vào tay cò. Chị H. (Q.7) bán căn nhà phố ở quận Bình Thạnh kể, mấy năm trước mua căn nhà diện tích 42 m2 mặt tiền đường khu chợ Thị Nghè với giá 2,5 tỉ đồng, cho thuê lại với giá 13 triệu đồng/tháng suốt 3 năm sau đó.

Đến năm 2017 gia đình cần tiền, chị được cò T, chuyên môi giới nhà đất khu vực này tư vấn bán với giá 3,5 tỉ đồng, phí môi giới thỏa thuận là 1%/tổng giá trị hoặc "khoán 3,5 tỉ, bán hơn chút đỉnh thì em lấy, khỏi tính phí môi giới 1% để chị hưởng trọn luôn".

Để thuyết phục, cò T. phân tích cho chị những bất lợi như "nhà mặt tiền nhưng không có vỉa hè, không đậu xe được nên khó làm ăn"; "khu vực này nằm trong quy hoạch lõi trung tâm TP, phóng đường mất nửa căn nhà"... Nghe hoảng, suy đi tính lại thấy phương án khoán giá lợi hơn nên chị H.giao chọn phương án này.

"Mình bận rộn, lại đang cần tiền nên cuối cùng cũng chấp nhận bán 3,5 tỉ. Ai ngờ họ lại ăn bớt của mình gần cả tỉ bạc" - chị H. tức tối kể. Chuyện là sau đó qua lại làm thủ tục sang nhượng cho người mua chị mới phát hiện, căn nhà của chị thực chất được bán với giá 4,3 tỉ đồng.

Một cò đất khu vực Cần Giờ tiết lộ "ăn" từ 100 - 200 triệu đồng/công tùy vị trí, tùy thời điểm. "Mỗi lô đất 5-7 công, bán được một lô bỏ túi tiền tỉ ngay". Tất nhiên, một cây làm chẳng lên non nên giới cò cũng liên kết với nhau thành ê kíp. Mỗi người ăn một giá, đất bị đẩy lên trời.

 

Một cò đất khu vực Cần Giờ tiết lộ "ăn" từ 100 - 200 triệu đồng/công tùy vị trí, tùy thời điểm

Toàn môi giới "xào đi xào lại"

Sốt đất, giá đất tăng, người Trung Quốc vào mua nhiều lắm, dân Hà Nội đổ tiền mua xỉ không à... là những lời mà người mua thường được cò đất rỉ tai khắp nơi. Nó khiến cho người ta có cảm giác, chậm chân là... hết đất.

Nhưng hãy thử làm một vòng quanh điểm nóng bất động sản sẽ thấy một điểm chung, đông nhất cũng chỉ là cò đất, đầu nậu, môi giới xào qua xào lại với nhau. Chỗ nào cũng cảm giác khan hiếm nhưng muốn mua không thiếu, thậm chí muốn bao nhiêu cũng có. Những "điểm nóng" mà cò giới thiệu đều vắng tanh, vắng ngắt.

Anh T. một nhà đầu tư tại TP.HCM chôn vốn ở Phú Quốc gần 2 năm nay cũng vì nghe lời cò "mua nhanh sắp lên đặc khu muốn mua cũng không được".

Đen cho anh T, ngay khi anh mua xong, Phú Quốc rơi vào tình trạng đóng băng do giá đất tăng ảo, chính quyền chính thức tạm ngưng giao dịch một thời gian/ Thị trường bất động sản Phú Quốc và các tỉnh "suýt" đặc khu rơi vào tình trạng đình trệ.

Hơn 5 tỉ đồng anh rút ra từ ngân hàng "chôn" trong mấy nền đất không biết đến bao giờ. "Thời gian vừa qua nghe hết đợt sốt này tới đợt sốt khác nhưng sốt ở đâu chứ đất tôi mua có tăng đâu. Tôi muốn bán nhưng lỗ thì xót ruột nên vẫn để đó, chưa biết tính sao.

Cứ bảo sốt đất, sốt ở đâu chứ mình đâu thấy/ Để tiền trong ngân hàng còn có tiền lãi đi chợ, giờ đúng là tiến thoái lưỡng nan" - anh T. chán nản nói.

Chị B. Ngọc còn cay đắng hơn, cò môi giới cho chị mua một nền đất ở Q.9 (TP.HCM) cách đây hơn 3 năm, đã đóng gần 1 tỉ đồng cho 2 đợt thanh toán đầu.

Nhưng đến nay thửa đất vẫn không làm sổ đỏ được nên khách hàng không tiếp tục đóng tiền. "Giờ bỏ đó thì rủi ro vì không có giấy tờ, bán thì cò bảo chỉ mua với giá vốn, chưa biết tính thế nào cho đỡ thiệt hại. Chỉ sợ mình bán xong nó lại tăng giá thì đứt ruột" - chị Ngọc băn khoăn.

Trong khi các cò đất, đầu nậu, môi giới đua nhau thổi giá đất thì các doanh nghiệp bất động sản lại lo ngay ngáy tìm mọi cách thu gom quỹ đất. Bởi nếu họ chậm chân, giá đền bù sau này sẽ bị đẩy lên cao.

Cứ thế, cuộc chạy đua gom tất cả các loại đất của cò đất, của doanh nghiệp, của những người kỳ vọng ngủ dậy một đêm thành tỉ phú nhờ đất tăng giá lại tiếp tục...

 Theo Thanh niên
 
 
Dự án - Lọc danh sách
Tìm kiếm

DỰ ÁN MỚI

HT PEARL - HƯNG THỊNH SUNSHINE

HT Pearl hiện tại đã xong phần móng và dự kiến ký HĐMB vào tháng 7/2021 và giao nhà vào quý I năm…

MASTERI LUMIÈRE RIVERSIDE

Lumière Riverside Quận 2 mở bán với mức giá bán hấp dẫn từ 80 triệu/m2. Tổng diện tích dự án…

GRAND MARINA SÀI GÒN

Là dự án BĐS hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam, với sự phát triển của Marriott. Giá từ 18 tỷ/căn,…

PEARL RIVERSIDE - TUYỆT TÁC BÊN SÔNG VÀM CỎ

Pearl Riverside là khu Nhà phố Compboud đẳng cấp bên sông Vàm Cỏ. Chỉ 2,9 tỷ cho căn 1 trệt 2 lầu.…

CĂN HỘ PHÚC ĐẠT TOWER - ĐÔNG HÒA DĨ AN BÌNH DƯƠNG

Dự án căn hộ Phúc Đạt Tower nằm tại Mặt tiền Quốc lộ 1K. Diện tích căn hộ từ 60m2 đến 87m2,…

KHU DÂN CƯ CẦU TRÀM - LONG AN

Đất nền Sài Gòn Fortune có quy mô 16ha nằm trong khu công nghiệp Cầu Tràm. Nhà phố diện tích 5x20m,…

BÀI VIÊT MỚI

THỊ TRƯỜNG BĐS TẠI LONG AN LIỆU CÓ "NGON" TRONG NĂM 2021

Theo ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm mở rộng kết nối giao thông, tạo quỹ đất sạch để thu hút làn sóng FDI chuyển dịch về Việt Nam.

21-06-2021

GIẢI BÀI TOÁN KHÓ MANG TÊN 'AN CƯ' CHO CƯ DÂN KHU VỰC BÌNH DƯƠNG

Với quy mô dân số lên đến 2,5 triệu người, trong đó gần 54% là dân nhập cư, và mỗi năm tiếp nhận thêm 90.000 người nhập cư mới, Bình Dương đang đứng trước thách thức lớn về bài toán an cư cho người dân.

16-06-2021

ĐIỀU GÌ KHIẾN BÌNH DƯƠNG TRỞ THÀNH THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ NÓNG NHẤT HIỆN NAY

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có khoảng 100 ngàn căn hộ đang và sẽ triển khai trong thời gian tới, nhiều nhất trên địa bàn thành phố Dĩ An, Thuận An mỗi nơi khoảng 40.000 căn hộ, còn lại là thành phố Thủ Dầu Một và vài địa phương khác.

19-05-2021

10 LÝ DO NÊN HẸN HÒ VỚI MỘT ' NGƯỜI LÀM BẤT ĐỘNG SẢN

Người làm nghề môi giới bất động sản là những người có ý chí, tự biết tạo động lực cho bản thân. Ở bên họ bạn sẽ được truyền cảm hứng về cuộc sống và công việc.

28-04-2021

CƠ HỘI ĐẦU TƯ KHI THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG TĂNG TRƯỞNG

Thị trường Bình Dương sôi động hơn những tháng đầu năm 2021 khi hàng loạt dự án mở bán. Cụ thể, theo Sở Xây dựng Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có 56 dự án với số lượng 28.085 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Chỉ riêng trong quý I, Bình Dương đã tiêu thụ hơn 14.000 căn hộ.

23-04-2021

CĂN HỘ SIÊU SANG Ở SÀI GÒN: AI MUA?

Đầu tháng 4/2021, giới đầu tư BĐS tại TP.HCM được một phen xôn xao về sự xuất hiện của dự án Grand Marina Saigon tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) - được công bố giá giao dịch thành công 18.000 USD/m2 (tương đương 423 triệu đồng/m2).

23-04-2021

TRANG THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN KV HOME

Địa chỉ : Số 2225, đường Phạm Thế Hiển, phường 06, quận 08, TP.HCM

Hotline: 0932678942

Email : vutrankhanh2004@gmail.com

 

Bản quyền 2018 thuộc về batdongsanhungthinh.net

Thiết kế bởi BDS.NET.VN